Chào mừng đến với website LILAMA18-1.COM.VN
CÔNG TY CỔ PHẦN LILAMA 18.1
LILAMA 18.1 JOINT STOCK COMPANY

NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN SÔNG HẬU 1 TIẾP NHẬN ĐÁ VÔI CHO HỆ THỐNG KHỬ LƯU HUỲNH (FGD)

Ngày 28/05/2021, tại dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 ( Huyện Châu Thành –Tỉnh Hậu Giang), dưới sự giám sát của Ban quản lý dự án Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1 và sự điều hành của Tổng thầu lắp máy Việt Nam (Lilama), Công ty cổ phần Lilama 18.1 đã phối hợp cùng các nhà thầu thi công liên quan tiến hành tiếp nhận, bốc dỡ những tấn đá vôi đầu tiên được vận chuyển qua đường băng tải đá vôi của gói thầu M05 – hệ thống xử lý lưu huỳnh (FGD).

          Trước đó, hệ thống bốc dỡ đá vôi đã được LILAMA 18.1 cùng các nhà thầu thực hiện các bước thử nghiệm không tải, hiệu chỉnh trước khi đưa vào vận hành. Hiện tại hệ thống đang được các chuyên gia vận hành và sẽ tiếp tục kiểm tra, hiệu chỉnh để đưa hệ thống vào vận hành ổn định. Đá vôi là nguyên liệu chính rất quan trọng trong quá trình khử lưu huỳnh dioxit (loại khí có tính độc cao và là nguyên nhân gây ra mưa axit, được tạo ra khi đốt cháy than đá của nhà máy) trước khi khí thải được thải ra môi trường. Việc tiếp nhận đá vôi vừa để chạy thử tải của hệ thống băng tải đá vôi, vừa để dự trữ đá vôi cho giai đoạn chạy thử hệ thống khử lưu huỳnh (FGD) và vận hành nhà máy sau này.

Bốc dỡ và vận chuyển những tấn đá vôi đầu tiên từ cảng nhà máy vào hệ thống silo chứa.

          Việc kịp thời đưa hệ thống bốc dỡ đá vôi vào vận hành là sự nỗ lực tối đa của CBCNV LILAMA 18.1 trong thi công lao động, để đáp ứng được tiến độ của nhà máy, bảo đảm kế hoạch vận hành thương mại của Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 trong năm 2021 theo Nghị quyết của Chính phủ. Với việc đảm nhiệm toàn bộ thi công lắp đặt điện và đo lường điều khiển cho nhà máy nói chung và hệ thống FGD nói riêng, LILAMA 18.1 đã huy động tối đa nguồn nhân lực, bố trí kế hoạch tăng ca làm thêm giờ, phát động thi đua sản xuất trong các tổ nhóm sản xuất, áp dụng cách quản lý, sắp xếp công việc khoa học và đặc biệt không xảy ra sự cố mất an toàn nào trong suốt quá trình hoàn thành hệ thống này.

Hệ thống băng tải vận chuyển đá vôi dài khoảng 1,1km tại dự án Sông Hậu 1

          Cũng trong dự án này, LILAMA 18.1 là nhà thầu đảm nhiệm thi công lắp đặt và chạy thử thiết bị điện và đo lường điều khiển cho các gói thiết bị chính như nhà điều khiển trung tâm, lò hơi, turbine máy phát, hệ thống máy biến áp, xử lý nước/nước thải và các hệ thống phụ trợ,… với mục tiêu luôn dốc toàn lực cho các hạng mục để sớm hoàn thành gói thầu, đưa dự án về đích. Tính đến nay, tổng tiến độ lũy kế của dự án NMNĐ Sông Hậu 1 đạt khoảng 96,81%, trong đó công tác thiết kế đạt 99,94%, công tác mua sắm đạt 99,94%, công tác thi công đạt 98,80% và công tác chạy thử đạt 80,36%. Hiện cả hai tổ máy số 1 và tổ máy số 2 đều đã được hòa lưới lần đầu vào lưới điện 500kV, dự kiến vận hành thương mại cả hai tổ máy trong năm 2021. Tổng lượng than nhập đến thời điểm hiện tại khoảng 90.000 tấn, vẫn đang tiếp tục bốc dỡ than để phục vụ vận hành thử nghiệm nhà máy.

          Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 là dự án trọng điểm Quốc gia nằm trong Quy hoạch điện VII, có tổng công suất phát điện là 1200MW (2 tổ máy x 600MW) thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam làm Chủ đầu tư và Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) làm tổng thầu EPC. Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 sử dụng công nghệ ngưng hơi truyền thống, sử dụng nhiên liệu than, thông số lò hơi siêu tới hạn và có tái sấy, công nghệ lò đốt than phun, với các chỉ tiêu cao về hiệu suất, tính sẵn sàng, độ ổn định, an toàn và đảm bảo các quy định về bảo vệ môi trường. Với công suất 1200MW khi đi vào vận hành, nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 sẽ cung cấp khoảng 7,8 tỷ kWh/năm, góp phần đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, tỉnh Hậu Giang nói riêng và đóng góp quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước.