Chào mừng đến với website CÔNG TY CỔ PHẦN LILAMA 18.1
CÔNG TY CỔ PHẦN LILAMA 18.1
LILAMA 18.1 JOINT STOCK COMPANY

Phố đi bộ ở Phú Yên sử dụng năng lượng mặt trời

Từ hệ thống điện mặt trời công suất 20,28 kWp do Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Năng lượng mặt trời Bách khoa - SolarBK (giai đoạn 1, triển khai năm 2017),

Từ hệ thống điện mặt trời công suất 20,28 kWp do Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Năng lượng mặt trời Bách khoa - SolarBK (giai đoạn 1, triển khai năm 2017), phố đi bộ ở Phú Yên tiếp tục lắp đặt thêm 31,68 kWp (giai đoạn 2), nâng tổng công suất lên 51,96 kWp, cung cấp nguồn điện ổn định cho các hoạt động sinh hoạt, vui chơi của người dân và khách du lịch...

Ưu điểm của việc sử dụng  điện mặt trời ở công trình công cộng

Ưu điểm của điện mặt trời là nguồn năng lượng  tái tạo, vĩnh cửu, không bị cạn kiệt. Nó giúp tiết kiệm chi phí tiền điện do không phải sử dụng nguồn điện lưới. Ngoài ra, còn có thể bán phần điện dư không sử dụng hết cho ngành điện. Không chi phí vận hành, chi phí bảo trì thấp, đồng thời thân thiện môi trường, trong quá trình vận hành không gây ra tiếng ồn và khói bụi.

Lợi ích của việc sử dụng năng lượng mặt trời ở Phố đi bộ Phú Yên

Với tổng công suất 51,96 kWp, hệ thống ước tính sản sinh gần 75 MWh/năm, không chỉ tạo ra giá trị về kinh tế khoảng 120 triệu đồng/năm, dự án còn thể hiện ý nghĩa thiết thực trong việc bảo vệ môi trường khi giúp giảm phát thải mỗi năm lên tới hơn 50 tấn CO2.

Trước đó, Phú Yên cũng từng hợp tác với SolarBK triển khai mô hình tưới tiêu ruộng mía tự động bằng điện mặt trời. Mô hình đã nhận được sự quan tâm của đông đảo nông dân khi tất cả đều được “công nghệ” hóa với chỉ một nút chạm, tính toán cho ra năng suất tốt hơn và đem đến giá trị cao về mặt kinh tế.

Cùng với Đà Nẵng, Phú Yên đang phấn đầu sẽ là tỉnh miền Trung tiếp theo định hướng phát triển kinh tế “xanh” bằng điện mặt trời.

Phố đi bộ Phú Yên chủ dộng về nguồn điện nhờ thiết kế kỹ thuật của SolarBK

Hệ thống điện năng lượng mặt trời nằm trong công trình xây dựng Phố đi bộ Phú Yên, được tính dọc trên con đường Độc Lập đoạn từ đường Điện Biên Phủ đến giáp Khu Resort Thuận Thảo (bao gồm phần cải tạo Quảng trường 1-4).

Thông qua yêu cầu ban đầu và khảo sát vị trí, phía SolarBK đã đề xuất giải pháp điện mặt trời tương tác lưới, có công suất 20,28 kWp, bao gồm 78 tấm pin năng lượng mặt trời 260 Wp, được lắp đặt trên mái hai nhà vệ sinh của khu vực.

Đặc điểm chính của giải pháp là có thể dự trữ điện năng để sử dụng lại trong trường hợp mất điện, điện chập chờn không đủ tải. Theo nguyên lý hoạt động, các tấm pin năng lượng mặt trời nhận bức xạ mặt trời và chuyển hóa thành dòng điện một chiều, được tối ưu hóa hiệu suất và sạc đầy vào ắc quy. Khi lưới bị mất điện, nguồn điện dự trữ từ ắc quy sẽ ngay lập tức được thiết bị inverter chuyển hóa thành điện xoay chiều, đảm bảo không làm gián đoạn các hoạt động sinh hoạt, vui chơi của người dân và khách du lịch tại khu vực này.

Phú Yên tiến tới phát triển du lịch bền vững

Được biết, mặc dù có nhiều tiềm năng, vị thế về du lịch biển của tỉnh Phú Yên vẫn chưa thực sự hấp dẫn du khách vì chưa đáp ứng được các dịch vụ cần thiết. Do vậy, việc đưa vào sử dụng tuyến đường đi bộ ven biển, kết hợp với việc chủ động nguồn cung cấp điện từ hệ thống điện mặt trời sẽ mở ra một không gian vui chơi, giải trí lý tưởng cho người dân và du khách.

Đặc biệt, việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo vào các công trình du lịch cộng đồng cho thấy, Phú Yên đang đi theo con đường phát triển du lịch “Xanh” – Gắn liền với những yếu tố phát triển bền vững.

Bên cạnh việc chủ động nguồn điện, dự án điện mặt trời còn góp phần giảm nhiệt cho khu vực sinh hoạt bên dưới, đồng thời đem lại mỹ quan đô thị với hình ảnh “thân thiện” từ những tấm pin.

Định hướng về dự án điện mặt trời tại Phố đi bộ Phú Yên của SolarBK

Phát biểu của anh Đào Duy Chương – Đại diện SolarBK: “Với kinh nghiệm nhiều năm thi công các dự án ngoài đảo Trường Sa, chúng tôi khá tự tin khi tiếp nhận thiết kế, thi công cho dự án điện mặt trời tương tác lưới tại Phố đi bộ Phú Yên lần này. Các tính toán về thiết kế đảm bảo công trình có thể chịu được sức gió lớn và chống ăn mòn từ muối biển. Ngoài ra, việc di chuyển và bảo dưỡng, bảo trì cũng khá thuận tiện khi chúng tôi có thể theo dõi hệ thống từ xa qua phần mềm giám sát thông minh SSOCTM(*). Điều này giúp cho SolarBK, cũng như tỉnh Phú Yên chủ động trong việc giám sát vận hành và phát hiện các cảnh báo lỗi kịp thời, thông qua công nghệ thông minh này. Trong đợt bão vừa qua, mặc dù hệ thống vẫn hoạt động ổn định, an toàn nhưng chúng tôi vẫn chủ động xử lý các phương án gia cố để đảm bảo an toàn cho thiết bị và khu vực xung quanh. Đây cũng chính là lợi thế của SolarBK khi có văn phòng trải dài khắp toàn quốc.”

Anh chị xem thêm thông tin tại đây

Nguồn: TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM