Chào mừng đến với website CÔNG TY CỔ PHẦN LILAMA 18.1
CÔNG TY CỔ PHẦN LILAMA 18.1
LILAMA 18.1 JOINT STOCK COMPANY

Ký Thỏa Ước Tín Dụng Cho Dự Điện Mặt Trời Sê San 4

Ngày 28/10/2019, tại Trụ sở Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra buổi ký kết Thỏa ước tín dụng cho dự án Nhà máy điện mặt trời Sê San 4 giữa đại diện lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - Ông Nguyễn Xuân Nam, Phó Tổng Giám đốc và đại diện AFD - Ông Rémi Genevey, Vụ trưởng Vụ châu Á của AFD.

Ngày 28/10/2019, tại Trụ sở Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra buổi ký kết Thỏa ước tín dụng cho dự án Nhà máy điện mặt trời Sê San 4 giữa đại diện lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - Ông Nguyễn Xuân Nam, Phó Tổng Giám đốc và đại diện AFD - Ông Rémi Genevey, Vụ trưởng Vụ châu Á của AFD.

Lễ ký kết.

Mục đích của tín dụng vay của AFD cho dự án điện mặt trời Sê San 4

Đây là khoản tín dụng vay không bảo lãnh Chính phủ trị giá 24.2 triệu EUR cho dự án điện mặt trời Sê San 4, công suất 49 MWp, được xây dựng trong phần đất thuộc Nhà máy Thủy điện Sê San 4 tại tỉnh Gia Lai, trong đó AFD tài trợ toàn bộ giá trị hợp đồng EPC của dự án.

Ngoài dự án điện mặt trời Sê San 4, AFD đã cam kết tài trợ dưới hình thức không bảo lãnh Chính phủ cho dự án Nhà máy Thủy điện Ialy (mở rộng), dự án đầu tư xây dựng lưới điện một số khu vực tại miền Nam (của Tổng Công ty Điện lực miền Nam) phục vụ giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo, và AFD đang xem xét tiếp tục tài trợ cho dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình (mở rộng).

Tìm hiểu về cơ quan Phát triển Pháp (AFD)

AFD là định chế tài chính quốc tế hoạt động không vì lợi nhuận của Chính phủ Pháp, chuyên cung cấp các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho các tổ chức, doanh nghiệp nhà nước, với tiêu chí tài trợ chủ đạo là giảm phát thải, chống biến đổi khí hậu.

Đến nay, AFD là nhà tài trợ đầu tiên và duy nhất cung cấp các khoản vay không bảo lãnh Chính phủ cho EVN để thực hiện các dự án điện. Khoản vay không bảo lãnh Chính phủ đầu tiên của AFD là tài trợ dự án Nhà máy Thủy điện Huội Quảng, trị giá 100 triệu USD, đã ký kết trước đây vào năm 2010.

Lợi ích của việc ký thỏa ước tín dụng cho dự án điện mặt trời Sê San 4

Theo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, với việc giao quyền cho Hội đồng thành viên EVN quyết định đầu tư dự án sẽ giúp EVN chủ động hơn trong việc triển khai dự án, cũng như tiết kiệm thời gian.

Công trình được đầu tư xây dựng trên diện tích 99,62ha, nằm bên bờ phải tuyến đập thủy điện Hòa Bình: nhà máy thuộc phường Phương Lâm; cửa lấy nước và kênh vào thuộc phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Đây là dự án thuộc loại công trình công nghiệp, nhóm A.

Dự kiến công trình chính sẽ được khởi công vào quý II/2020; hoàn thành phát điện tổ máy 1 vào quý III năm 2023; phát điện tổ máy 2 vào quý IV/2023, hoàn thành xây dựng công trình vào năm 2023.

Dự án có tổng mức đầu tư 9.220,831 tỷ đồng, trong đó EVN tự thu xếp khoảng 30% và 70% còn lại là nguồn vốn vay thương mại không bảo lãnh Chính phủ.

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Nguyễn Xuân Nam, PTGĐ EVN cho biết: EVN đánh giá rất cao sự hỗ trợ và hợp tác của AFD trong việc thu xếp các khoản vay không bảo lãnh Chính phủ cho các dự án điện, đặc biệt trong bối cảnh do trần nợ công, Chính phủ đang siết chặt và tiến tới dừng hoàn toàn việc cấp bảo lãnh cho các dự án nguồn điện của EVN. Hiện nay, EVN đang phải đa dạng hóa các kênh huy động tài chính để đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư khổng lồ trong các năm tới.

Anh chị xem thêm thông tin tại đây

Nguồn báo trí Năng Lượng Việt Nam