Chào mừng đến với website CÔNG TY CỔ PHẦN LILAMA 18.1
CÔNG TY CỔ PHẦN LILAMA 18.1
LILAMA 18.1 JOINT STOCK COMPANY

Tua bin gió trên đất liền công suất lớn nhất Việt Nam phát điện

Chiều ngày 29/11/2019, tại xã Bắc Phong và xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã tổ chức lễ phát điện dự án điện gió Trung Nam (giai đoạn 2) với tổ máy đầu tiên công suất 4,0 MW/trụ

Chiều ngày 29/11/2019, tại xã Bắc Phong và xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã tổ chức lễ phát điện dự án điện gió Trung Nam (giai đoạn 2) với tổ máy đầu tiên công suất 4,0 MW/trụ - Đây là loại tua bin gió trên đất liền có công suất lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Tìm hiểu về các máy phát điện bằng tua bin gió

Các máy phát điện gió (tua bin gió) có thể chia thành 2 loại: công nghiệp và gia dụng. Các máy tua bin gió công nghiệp hiện đại có công suất lên tới 7,5MWe. Công suất của tua bin gió phụ thuộc vào diện tích hứng gió của các cánh quạt (rotor của tua bin) và chiều cao của tua bin so với mặt đất.

Theo lý thuyết về khí động học, các luồng không khí chuyển động ở gần mặt đất hay mặt biển thuộc loại các dòng chảy theo lớp/tầng (laminar), trong đó, các lớp nằm thấp hơn sẽ cản các lớp nằm ở phía trên cao hơn. Hiệu ứng này rất rõ nét ở độ cao đến 1000m, nhưng giảm mạnh ở độ cao trên 100m. Vì vậy, ngày càng có nhiều các tua bin gió hiện đại được thiết kế và lắp đặt ở độ cao trên 100m. Độ cao đặt tua bin tăng lên cho phép tăng được đường kính cánh quạt (tăng công suất) và giải phóng được diện tích đất cho các hoạt động kinh tế khác.

Các tua bin gió hiện đại được thiết kế phát điện ở tốc độ gió từ 3m/s và tự động dừng phát điện khi tốc độ gió lớn hơn 25m/s. Hiệu suất tối đa của tua bin gió thường đạt được ở tốc độ gió 15m/s. Công suất phát điện của tua bin gió tỷ lệ bậc 3 với tốc độ gió. Ví dụ, nếu tốc độ gió tăng lên 2 lần (từ 5m/s lên 10m/s), công suất phát điện sẽ tăng lên 8 lần.

Tìm hiểu về quy mô, triển khai dự án điện gió Trung Nam

Dự án điện gió Trung Nam (giai đoạn 2) do Công ty Cổ phần Xây dựng và Lắp máy Trung Nam thi công xây dựng, dưới sự hướng dẫn của nhà cung cấp thiết bị Enercon (Cộng hòa Liên bang Đức). Quy mô dự án này có công suất 64 MW, sản lượng khai thác đạt 182 triệu kWh/năm, bao gồm 16 trụ gió, công suất mỗi trụ 4,0 MW; các trạm biến áp nâng áp 0,4 - 1/22 kV kết nối với Trạm biến áp dự án 22/110 kV và đấu nối vào ngăn xuất tuyến 110 kV tại Trạm 220 kV Tháp Chàm để hòa vào lưới điện quốc gia

Dự án điện gió Trung Nam có sự hợp tác của các đối tác có năng lực và chuyên môn hàng đầu thế giới như: Enercon, Saren và PEC4, đặc biệt là Enercon (CHLB Đức) - Công ty chuyên chế tạo tua bin có trên 30 năm kinh nghiệm và đã cung cấp 27.815 tua bin gió trên toàn cầu.

Theo đánh giá của chủ đầu tư, với dự án điện gió Trung Nam, ngoài đội ngũ cán bộ, kỹ sư lành nghề, thì việc lựa chọn loại tua bin E-126 EP3, đường kính cánh 126m, có công suất đặt 4 MW mỗi trụ, công nghệ không hộp số (có thể hoạt động với tốc độ gió thấp từ 2 -2,5m/s, chiều cao từ bệ móng đến tâm máy phát là 116m, khả năng đón gió có vận tốc trung bình 7,1 m/s, cao hơn so với giai đoạn 1 là 6,5 m/s) đã quyết định không nhỏ cho sự thành công của dự án.

Lợi ích dự án điện gió Trung Nam mang lại

Đặc biệt, với việc lựa chọn thiết bị tiên tiến này, các chỉ tiêu về diện tích chiếm đất giảm xuống chỉ còn 0,14 ha/MW (so với suất sử dụng đất quy định không quá 0,35 ha/MW) góp phần đáng kể trong việc sử dụng hiệu quả tài nguyên quốc gia.

Đại diện Trungnam Group cho rằng, việc phát điện tổ máy đầu tiên với công suất 4,0 MW/trụ sẽ đẩy nhanh công tác thi công lắp đặt, đấu nối, hiệu chỉnh các trụ gió còn lại của dự án điện gió Trung Nam (giai đoạn 2), bảo đảm hoàn thành trong quý I năm 2020 theo đúng cam kết với UBND Tỉnh Ninh Thuận, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, phấn đấu đạt mục tiêu hòa lưới 1.000 MW năng lượng tái tạo của Công ty trong 2 năm tới.

Anh chị xem thông tin chị tiết tại đây

Nguồn báo năng lượng Việt Nam