Chào mừng đến với website CÔNG TY CỔ PHẦN LILAMA 18.1
CÔNG TY CỔ PHẦN LILAMA 18.1
LILAMA 18.1 JOINT STOCK COMPANY

“ Chỉ ký hợp đồng mua điện tái tạo khi đủ điều kiện giải tỏa công suất ”

Ngày 17/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ đã đi thị sát một số dự án điện gió, điện mặt trời tại tỉnh Ninh Thuận và làm việc với UBND tỉnh về giải toả công suất các nguồn năng lượng tái tạo.

Ngày 17/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ đã đi thị sát một số dự án điện gió, điện mặt trời tại tỉnh Ninh Thuận và làm việc với UBND tỉnh về giải toả công suất các nguồn năng lượng tái tạo. Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận và các đơn vị liên quan, Phó Thủ tướng yêu cầu: "EVN chỉ ký hợp đồng mua điện với các nhà đầu tư khi đảm bảo điều kiện giải toả công suất. Nếu không, đây sẽ là thất thoát rất lớn cho doanh nghiệp, cho xã hội".   

Tình hình khai thác, phát triển năng lượng tái tạo ở Ninh Thuận

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định: Thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận đã khai thác tốt tiềm năng, lợi thế riêng có để phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo, chủ yếu là điện gió và điện mặt trời (ĐMT). Chỉ trong hơn một năm đã có hơn 1.000 MW năng lượng gió, mặt trời, qua đó, đóng góp lớn trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần phát triển mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Ninh Thuận vẫn còn gặp không ít khó khăn, trong đó có việc giải toả công suất của các nhà máy năng lượng tái tạo đã đầu tư và sắp đầu tư. Trong thời gian tới, yêu cầu Ninh Thuận tiếp tục tranh thủ thời cơ, khai thác lợi thế, vượt qua khó khăn để phát triển.

Hiện nay, nhu cầu dùng điện ngày càng tăng, sức ép phải tái cơ cấu nguồn điện ngày càng lớn theo hướng ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió và ĐMT. Với tiềm năng riêng có của tỉnh, Ninh Thuận hoàn toàn có thể trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.

Những khó khăn về việc giảm phát điện ở Ninh Thuận

Theo báo cáo của UBND tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có 18 dự án điện gió và điện mặt trời vận hành với tổng công suất 1.180 MW. Tuy nhiên, đến thời điểm này có 10 dự án đang phải giảm phát đến 60% công suất, tính đến ngày 30-6-2019, đã giảm phát khoảng 23,2 triệu kWh thiệt hại cho các doanh nghiệp hơn 479 tỷ đồng. Việc bị giảm phát điện ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả đầu tư, gây thiệt hại nhiều cho các nhà đầu tư, vì vi phạm cam kết tiến độ trả lãi cho ngân hàng và ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh cho biết, hiện nay, lưới điện truyền tải trên địa bàn tỉnh chỉ có khả năng giải tỏa công suất khoảng 800 MW, nên nhiều nhà máy điện năng lượng tái tạo đưa vào vận hành với tổng công suất khoảng 1.180 MW, khiến cho lưới điện 110 kV bị quá tải. Bên cạnh đó, theo quy hoạch đang triển khai, hầu hết các dự án đầu tư công trình lưới điện 110 kV và 220 kV đều chậm tiến độ; danh mục lưới điện truyền tải được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch điện VII điều chỉnh, dự kiến triển khai sau năm 2020. Do đó, việc giải phóng công suất 2.000 MW đến hết năm 2020 trên địa bàn tỉnh đang gặp nhiều khó khăn do chưa đồng bộ.

Hướng giải tỏa công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo

Với những khó khăn trên, Ninh Thuận kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thống nhất cơ chế đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời kết hợp hạ tầng truyền tải trạm biến áp 500 kV Thuận Nam và đường dây đấu nối do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam đề xuất; khi công ty này xây dựng hoàn thành, sẽ bàn giao công trình hạ tầng truyền tải Trạm biến áp 500 kV Thuận Nam và đường dây đấu nối cho EVN quản lý, vận hành mà không yêu cầu hoàn trả kinh phí đầu tư. Kiến nghị quan tâm xem xét, chỉ đạo Bộ Công thương sớm hoàn tất thủ tục, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt bổ sung Trung tâm Điện lực Cà Ná quy mô công suất 6.000 MW vào quy hoạch điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030 theo Nghị quyết 115 của Chính phủ; kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công thương phối hợp Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án bảo đảm đồng bộ các hạng mục, công trình thủy lợi Tân Mỹ.

"Nhiệm vụ chung là phải tập trung xây dựng quy hoạch tỉnh theo Luật Quy hoạch. Đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, nếu làm không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn. Triển khai trên cơ sở tái cấu trúc ngành, lĩnh vực, sản phẩm của tỉnh Ninh Thuận. Tránh tình trạng phát triển phong trào, tự phát trong lĩnh vực năng lượng tái tạo" - Phó Thủ tướng lưu ý.

Trên cơ sở quy hoạch, thực hiện kế hoạch hoá đầu tư, xác định rõ lộ trình để huy động nguồn lực, lựa chọn các công trình, dự án ưu tiên đầu tư. Tỉnh cũng phải tăng cường công tác quản lý đầu tư, kiểm soát đầu tư theo quy hoạch, có kế hoạch, đảm bảo hiệu quả.

Về phát triển các dự án điện, sau khi phân tích về nhu cầu công suất, yêu cầu thay đổi cơ cấu nguồn, đảm bảo an toàn hệ thống, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, EVN và UBND tỉnh phải phối hợp chặt chẽ để đảm bảo phát triển điện lực phải phù hợp với quy hoạch. Phát triển nguồn điện phải gắn với phát triển hệ thống truyền tải để đảm bảo giải toả được công suất, đồng thời kiểm soát chặt chẽ phát triển nguồn điện, tránh phong trào.

Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương sớm đề nghị điều chỉnh Quy hoạch điện VII, đồng thời xây dựng Quy hoạch điện VIII. EVN phối hợp với các nhà đầu tư để đảm bảo các nhà máy nguồn điện phải gắn với truyền tải, giải toả công suất. "EVN chỉ ký hợp đồng mua điện với các nhà đầu tư khi đảm bảo điều kiện giải toả công suất. Nếu không, đây sẽ là thất thoát rất lớn cho doanh nghiệp, cho xã hội" - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Bên cạnh đó, tỉnh đang triển khai một số dự án đầu tư năng lượng các dự án về đường dây truyền tải điện liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, nhưng gặp nhiều khó khăn về việc chuyển đổi, vì vậy kiến nghị Chính phủ quan tâm xem xét, chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích rừng các dự án đầu tư, tạo điều kiện cho tỉnh đẩy nhanh tiến độ các dự án nhằm thúc đẩy kinh tế- xã hội của địa phương.

Anh chị xem thêm thông tin tại đây

Nguồn: TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM